Logo mobile

Kích thích Thanh Long ra trái nghịch vụ

Phương pháp xử lý thanh long ra quả trái mùa bằng cách chạy máy phát điện, thắp đèn cho cây tuy có mang lại hiệu quả kinh tế, nhưng chi phí lớn, chúng tôi giới thiệu một cách đơn giản, giảm chi phí khi dùng hỗn hợp dinh dưỡng kích thích nở hoa theo ý muốn

Chúng tôi đến thăm gia đình ông Mười Mẫn ở xã Hồng Thái, huyện Bắc Bình (Bình Thuận), ông cho biết: Mua một bộ máy phát điện cả bóng đèn, dây điện, phụ kiện khoảng 25 triệu đồng, sử dụng được 150 bóng điện thắp sáng cho 150 trụ thanh long. Sau khi chạy máy 20 đêm liền thì ngừng lại, nếu gặp điều kiện thời tiết thuận lợi, sau khoảng bảy ngày thanh long sẽ ra nụ, sau khoảng 22 ngày nở hoa.

Tuy nhiên, đôi khi gặp trời mưa liên tục thì công chạy máy phát điện suốt 20 đêm coi như uổng. Mỗi đêm chạy máy phát điện hết khoảng 35 lít dầu diesel. Gia đình ông Mười Mẫn có năm máy phát điện, mỗi đêm tiêu hao 175 lít dầu mà cũng chỉ đủ thắp sáng cho 750 trụ, mà một mẫu có tới 1.000 trụ, tổng diện tích nhà ông tới 12 mẫu, không có tiềm lực kinh tế sắm máy phát điện thắp sáng cho toàn bộ diện tích. Phương pháp kỹ thuật này chỉ áp dụng cho những hộ gia đình sản xuất lớn có nguồn kinh tế khá, những hộ nghèo khó có thể áp dụng được.

Qua mấy năm nghiên cứu, Công ty giống cây ăn quả Đồng Nai (VACDONA) đã thành công trong việc sử dụng hỗn hợp dinh dưỡng VSL-1 chấm vào mắt trên cây thanh long để kích thích ra hoa vào thời điểm mà mong muốn. Phương pháp này rất đơn giản, áp dụng quy trình chăm sóc, bón phân và phun dung dịch VSL-2 kết hợp ni-tơ rát ka-li để kích thích mắt thanh long nở to đồng đều, sau đó bóc mắt và lựa chọn mắt có khả năng nở hoa để chấm hỗn hợp dinh dưỡng VSL-1 vào. Nếu điều kiện thời tiết thuận lợi, chỉ ba ngày sau cây đã nhú nụ và nở hoa sau khoảng 22 ngày.

Tuy nhiên, để thanh long ra hoa, đậu quả và có hình dáng quả đẹp cần phải biết kỹ thuật bóc mắt và chấm hỗn hợp dinh dưỡng đúng thời kỳ cây có khả năng tập trung dinh dưỡng ra hoa, kết quả. Hỗn hợp dinh dưỡng VSL-1 đã được Hội đồng khoa học (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) công nhận là loại phân bón có chất kích thích sinh trưởng cây trồng ra hoa năm 2002, nhưng đến nay mới triển khai được trên một số hộ nông dân các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận, Đồng Nai và Long An…

Hiện nay Công ty VACDONA đang cùng một số hộ trồng thanh long nghiên cứu để pha chế hỗn hợp cho phù hợp mỗi mùa vụ và điều kiện khí hậu ở mỗi vùng để đạt năng suất, sản lượng cao nhất. Đây thật sự là một giải pháp giúp bà con nông dân muốn có sản phẩm thanh long thu hoạch trái vụ theo ý muốn để tiêu thụ dịp lễ tết hay thu hoạch theo ý muốn phục vụ xuất khẩu. Chất lượng quả xử lý theo phương pháp này có mầu sắc đẹp, độ ngọt cao hơn, cây thanh long khỏe vì được bổ sung thêm dinh dưỡng sau mỗi lần xử lý.